Có mấy loại máy phát điện xoay chiều? Lưu ý khi sử dụng máy phát điện

có mấy loại máy phát điện xoay chiều

Chắc hẳn khi nhắc đến máy phát điện bạn đã từng nghe qua câu hỏi có mấy loại máy phát điện xoay chiều. Đây là dòng máy khá phổ biến đối với người dùng tại nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ và cụ thể đây là loại máy như thế nào? Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp tìm hiểu máy phát điện xoay chiều một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Có mấy loại máy phát điện xoay chiều?

Trên thực tế, nhà sản xuất phân loại máy phát điện dựa trên nguyên lý hoạt động. Có hai loại máy phát điện xoay chiều đó là máy phát điện 3 pha và máy phát điện 1 pha. Về cơ bản, hai loại máy này đều là máy đồng bộ và chỉ khác nhau một chút về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động.

Máy phát điện 1 pha

Về cấu tạo máy phát điện 1 pha: vẫn gồm hai phần chính là phần ứng và phần cảm.

  • Phần cảm gồm hệ thống các nam châm điện: Khi hệ thống này quay sẽ tạo ra từ thông biến thiên.
  • Phần ứng bao gồm các cuộn dây điện các kích thước tương đương nhau và cố định tại một vòng tròn.

Máy phát điện 1 pha Denyo

Tùy theo công suất của máy phát điện mà có thể có phần đứng yên và phần quay khác nhau. Đối với máy phát điện công suất lớn thì phần đứng là cuộn dây, phần quay sẽ là nam châm. Đối với máy phát điện công suất nhỏ thì ngược lại. Phần đứng yên sẽ được gọi là stato và phần chuyển động là roto.

Về nguyên lý hoạt động: vẫn là dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Túc là, khi roto quay một suất điện động biến thiên sẽ được tạo ra và khi suất điện động này được đưa ra ngoài sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều.

Máy phát điện 3 pha

Về cấu tạo: Máy phát điện 3 pha có cấu tạo tương tự như máy phát điện 1 pha.

  • Phần cảm (roto) là 1 nam châm điện quay quanh trục cố định để tạo ra một lượng từ trường biến thiên phù hợp.
  • Phần ứng (stato) gồm 3 cuộn dây lệch nhau 120 độ và giống nhau về kích thước và số vòng.

Ngoài ra còn một số bộ phận khác như: vỏ máy phát, bạc lót, giá đỡ, bộ chỉnh lưu, bộ điều chỉnh điện, vòng tiếp điện.

Máy phát điện Mitsubishi

Về nguyên tắc hoạt động: dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ theo một nguyên lý được lắp đặt sẵn. Khi nam châm bắt đầu quay trong cuộn dây cũng là lúc điện áp được hình thành. Điện áp này sẽ được sinh ra giữa hai đầu của cuộn dây và tạo nên dòng điện xoay chiều.

Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện xoay chiều

Bất cứ một thiết bị điện muốn sử dụng được lâu dài thì phải có kiến thức vận hành tốt. Có như vậy máy mới hoạt động tốt và tránh được những rủi ro trong quá trình vận hành. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần đặc biệt quan tâm:

  • Thường xuyên kiểm tra và luôn giữ các thiết bị cắm điện và các kết nối điện trong trạng thái an toàn.
  • Chọn máy phát điện phải phù hợp với nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí hoặc thiếu hụt công suất.
  • Phân bổ công suất của máy phát điện sao cho phù hợp.
  • Giữ điện áp, tần số và công suất hoạt động ở phạm vi cho phép.
  • Chú ý đến âm thanh của máy phát điện khi chạy.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty sản xuất máy phát điện xoay chiều. Tuy nhiên, để có thể tìm được đơn vị sản xuất chuyên nghiệp với mẫu mã đa dạng, kích thước đa dạng, chất lượng đảm bảo. Nếu hội tụ đầy đủ những yếu tố này, giá thành của sản phẩm thường sẽ cao. Đến với Máy phát điện Minh Toàn, khách hàng sẽ thoải mái lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng, mẫu mã bắt mắt và bảng giá sản phẩm vô cùng cạnh tranh.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng máy phát điện chất lượng, uy tín, giá thành cạnh tranh, các bạn nên đến với đơn vị. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm máy phát điện. Nhờ đó, đơn vị hiểu được nhu cầu, mong muốn của mọi khách hàng cần gì để có thể đưa ra sự tư vấn phù hợp nhất.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH TM DV ĐẦU TƯ KỸ THUẬT MINH TOÀN