Hướng dẫn sử dụng máy phát điện công nghiệp

Máy có vỏ cách âm, chống ồn

Máy phát điện công nghiệp là thiết bị biến đổi các năng lượng cơ năng thành năng lượng điện năng, dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Máy phát điện làm di chuyển dòng điện được tích sẵn trong phần dẫn điện của dây quấn.

Sử dụng máy phát điện như thế nào cho đúng cách?

Dùng máy phát điện công nghiệp để khắc phục tình trạng không có điện nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất cần thiết tưởng chừng như đơn giản nhưng trên thực tế đã có nhiều tai nạn thương tâm, đáng tiếc xảy ra do sự thiếu hiểu biết của người sử dụng. Máy phát điện không những gây nguy cơ cháy, nổ cao mà nó cũng gây nguy cơ ngạt vì khí độc thải ra từ máy phát điện khi hoạt động đối với người sử dụng. Vì vậy, để bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng máy phát điện, mọi người cần chú ý đến các vấn đề sau:

  • Nên đặt máy phát điện ở nơi thông thoáng, ngoài trời, khô ráo, sạch sẽ. Tránh đặt máy phát điện trong gara, nhà để xe, tầng hầm, gầm sàn hoặc ở nơi kín ngay cả khi có hệ thống thông gió…
Đặt máy phát điện công nghiệp nơi thoáng mát
Đặt máy phát điện công nghiệp nơi thoáng mát
  • Trước khi hoạt động máy phát điện, các bạn nên kiểm tra lượng dầu nhớt trong máy, xem đã đủ tiêu chuẩn để vận hành máy hay chưa. Khi tiếng máy hoạt động có tiếng nổ khác thường và điện yếu thì các bạn điều chỉnh le gió, trước khi điều chỉnh le gió thì phải tắt nguồn điện. Và đặc biệt không sử dụng máy dưới trời mưa, ẩm ướt, chạm vào dây điện khi tay ướt.
kiểm tra lượng dầu nhớt trong máy
kiểm tra lượng dầu nhớt trong máy
  • Chỉ sử dụng loại nhiên liệu được khuyên dùng theo hướng dẫn sử dụng máy phát điện hoặc được ghi trên nhóm máy.
  • Nạp nhiên liệu: Khi máy phát điện chạy hết nhiên liệu, bạn nên chờ máy nguội hẳn rồi tiếp nhiên liệu vào máy bởi vì khi máy còn nóng xăng, dầu dễ bốc cháy.
  • Nối các thiết bị với máy phát điện công nghiệp đúng cách: cắm các thiết bị trực tiếp vào máy phát điện, hoặc sử dụng dây dẫn dùng ngoài trời loại mạnh, với công suất tối thiểu bằng tổng công suất của các thiết bị nối với máy.
  • Nên lắp thêm cầu dao đảo nguồn để thuận tiện cho thao tác chuyển nguồn khi có điện lưới. Trước khi chuyển nguồn điện bằng cầu dao, hãy cắt điện Aptomat tổng.
  • Ngoài ra trước khi sử dụng một động cơ nào đó thì bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng mà nhà cung cấp đã đề ra, bạn có thể hiểu thêm về cách sử dụng, cách vận hành và cách bảo dưỡng máy.

Xem thêm: máy phát điện 500kva