Bảo vệ máy phát điện như thế nào để máy được bền hơn?

Dù sản phẩm của bạn có chất lượng hay tốt đến mấy thì cũng không thể tránh khỏi những trục trặc, sự cố khi sử dụng. Và sẽ giảm dần tuổi thọ của máy theo thời gian, vì vậy nếu không có cách, giải pháp bảo vệ sử dụng máy hiệu quả thì máy sẽ nhanh chóng hư hỏng. Hôm nay, chúng tôi giới thiệu đến các bạn những cách bảo vệ máy phát điện trong sử dụng giúp cho máy các bạn được sử dụng lâu bền hơn.

Nếu phát hiện máy có những dấu hiệu không bình thường như: Dòng điện tăng cao do ngắn mạch hoặc bị quá tải, điện áp đầu cực máy phát tăng cao do mất tải đột ngột hoặc khi cắt ngắn mạch ngoài. Bên cạnh đó máy có thể còn một số triệu chứng như tải không đối xứng, mất kích từ, mất đồng bộ, tần số thấp, máy phát làm việc ở chế độ động cơ… và thường dẫn đến các hư hỏng như ngắn mạch nhiều pha trong cuộn stator, chậm chạp giữa các vòng dây trong cùng một pha (với máy phát có cuộn dây kép), chạm đất 1 pha trong cuộn stator, chạm đất một điểm hay hai điểm mạch kích từ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy phát điện khác nhau như máy phát điện 1 pha, máy phát điện 3 pha, máy phát thủy điện…. nên tùy vào công suất của máy cũng như sơ đồ nối dây của nhà sản xuất mà bạn có các giải pháp bảo vệ máy hiệu quả và hợp lý.

Đối với các máy phát điện công nghiệp công suất lớn, xu thế hiện nay là lắp đặt hai hệ thống bảo vệ độc lập nhau với nguồn điện và thao tác riêng. Mỗi hệ thống bao gồm một bảo vệ chính và một số bảo vệ dự phòng có thể thực hiện đầy đủ các chức năng bảo vệ cho máy phát.

Dùng các phương thức khác như bảo vệ so lệch dọc để phát hiện và xử lí khi xảy ra sự cố, bảo vệ so lệch ngang, bảo vệ chống chạm đất một điểm cuộn dây stator, bảo vệ chống chạm đất mạch kích từ cho sự cố, bảo vệ chống ngắn mạch ngoài và quá tải.…

Ngoài ra, có thể dùng cách bảo vệ khoảng cách làm bảo vệ chống quá nhiệt rotor do dòng máy phát không cân bằng, bảo vệ chống mất đồng bộ…

Mỗi máy phát điện điều có các quy trình vận hành và cấu tạo khác nhau. Vì thế, hiểu rỏ được máy mà bạn sử dụng sẽ giúp bạn bảo vệ và sử dụng máy đạt hiệu quả cao nhất.

Sản phẩm bạn quan tâm: máy phát điện 500kva