Tìm hiểu về những cách tính định mức nhiên liệu cho máy phát điện

cách tính định mức nhiên liệu cho máy phát điện

Trước khi mua máy phát điện thì người mua thường chọn những sản phẩm có hiệu năng cao để phòng trường hợp sử dụng điện vượt mức. Tuy nhiên khi mua những chiếc máy phát điện công suất lớn thường sẽ có mức giá khá cao. Vậy nên cách tính định mức nhiên liệu cho máy phát điện được nhiều người quan tâm. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tính mức tiêu hao nhiên liệu hiệu quả nhất.

Định mức nhiên liệu máy phát điện là gì?

Định mức nhiên liệu máy phát điện là mức tiêu thụ nhiên liệu của máy phát điện trong một khoảng thời gian nhất định. Thường thời gian sẽ tính theo giờ. Biết được mức tiêu hao nhiên liệu của động cơ sẽ giúp bạn cân nhắc trước khi mua máy và tránh những thông số quảng cáo của sản phẩm.

Định mức nhiên liệu máy phát điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Xuất xứ, thương hiệu, động cơ, tình trạng máy cũ hay mới, công suất tải,…

Ngoài ra, thông số này có ảnh hưởng to lớn đến đối với sản xuất, nó quyết định hiệu quả, năng suất làm việc cũng như giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất.

Cách tính định mức nhiên liệu cho máy phát điện

Hiện nay, máy phát điện bao gồm hai loại chính. Đó là máy trang bị động cơ chạy xăng và máy trang bị động cơ chạy dầu. Định mức nhiên liệu của 2 dòng máy này phụ thuộc vào công suất và số tải hoạt động trong cùng một thời điểm.

Máy phát điện chạy xăng

Máy phát điện chạy xăng đang được sử dụng phổ biến hơn so với dòng máy phát điện chạy dầu. Trung bình một chiếc máy phát điện chạy xăng sẽ cho mức tiêu hao nhiên liệu trung bình trong 1 giờ vào khoảng 340g/kwh hay 0.425 lít xăng.

VD: Máy phát điện công suất hoạt động 2kw thì sẽ có mức tiêu hao nhiên liệu vào khoảng 0.425×2 = 0.85 lít. Tuy nhiên cách tính này vẫn sẽ có sai số nhỏ và tỷ lệ sai số vào khoảng ± 0.2 lít/giờ.

Với cách tính định mức nhiên liệu cho máy phát điện, thông thường máy phát điện chạy xăng tiêu thụ nhiên liệu dựa vào năng suất hoạt động của máy. Nếu một chiếc máy phát điện hoạt động với công suất cao và liên tục thì mức tiêu thụ sẽ cao hơn nhiều so với chạy đúng tải. 

Máy phát điện chạy dầu

Đối với dòng máy phát chạy dầu sẽ có mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn so với dòng máy phát điện chạy xăng. Mức tiêu hao nhiên liệu vào khoảng 210g/kwh hay khoảng 0.2626 lít/giờ. Từ đó ta có công thức chuẩn tính định mức nhiên liệu của máy phát điện như sau:

m = Pkt

Trong đó: 

  • m: mức tiêu hao nhiên liệu (kg)
  • P: công suất của máy (kw)
  • k: tỉ lệ tiêu hao (g/kw.h)
  • t: thời gian máy hoạt động (giờ)

Lưu ý sử dụng máy phát điện giúp tiết kiệm nhiên liệu

Để sử dụng máy phát điện tiết kiệm nhiên liệu và đem lại hiệu quả cao nhất. Bạn nên tham khảo một số lưu ý được liệt kê dưới đây:

  • Khi sử dụng máy phát điện thì không nên để máy hoạt động quá tải trong thời gian dài. Nó sẽ khiến cho máy nhanh nóng và tiêu tốn nhiều nhiên liệu tiêu thụ.
  • Cần thường xuyên vệ sinh máy phát điện định kỳ 3 tháng 6 tháng 12 tháng để máy hoạt động ổn định nhất.
  • Dừng máy khoảng 30 phút sau mỗi 6 tiếng hoạt động liên tục nhằm hạ nhiệt cho máy phát điện.
  • Duy trì nhiệt độ nước ổn định theo đúng quy định. Nếu nhiệt độ nước làm mát quá thấp sẽ dẫn đến nhiên liệu không được đốt cháy. Phụ tải cho máy tăng kéo theo tiêu hao nhiên liệu tăng.

Hiện nay, nếu bạn cần sản phẩm chất lượng tốt, đảm bảo chính hãng, sử dụng lâu dài thì lựa chọn các đơn vị cung cấp máy phát điện uy tín là sự lựa chọn tốt nhất. Máy phát điện Minh Toàn là đơn vị cung cấp máy phát điện uy tín hàng đầu thị trường Việt Nam. Chuyên phân phối các dòng máy phát điện và phụ kiện chính hãng. 

Bên cạnh đó, đơn vị còn cung cấp dịch vụ bảo trì sửa chữa, lắp đặt toàn quốc. Tư vấn cho khách hàng những cách tính định mức nhiên liệu cho máy phát điện khi lựa chọn và mua sản phẩm. Đảm bảo dịch vụ và giá thành phù hợp với nhu cầu của khách hàng.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH TM DV ĐẦU TƯ KỸ THUẬT MINH TOÀN