Ý nghĩa các thông số máy phát điện

Để sử dụng may phat dien bền và phát huy tối đa công suất bạn cần nắm rõ các chỉ số kỹ thuật của máy để điều chỉnh quá trình hoạt động hợp lý. Một trong các chỉ số quan trọng nhất khi mua bạn cần quan tâm là công suất.

1. Công suất khả dụng

Công suất khả dụng là công suất tối đa mà đầu máy phát điện có thể phát được an toàn liên tục mà không vi phạm các thông số kỹ thuật khác. Thông thường, công suất định mức được tính toán ở các điều kiện tiêu chuẩn. Trong thực tế, các điều kiện vận hành của thiết bị có thể không đúng với điều kiện tiêu chuẩn. Vì thế công suất khả dụng thường thấp hơn công suất định mức.

Các điều kiện ảnh hưởng đến công suất khả dụng của máy là:

+ Nhiệt độ môi trường
+ Sự thay đổi chế độ làm mát của máy phát
+ Sự lão hóa của chất cách điện, làm cho nhiệt độ chịu đựng của máy phải giảm xuống
+ Những giới hạn của động cơ sơ cấp kéo nó
+ Những giới hạn của các thiết bị lắp phía sau nó: máy cắt, máy biến áp, đường dây…

2. Công suất định mức

Công suất định mức là công suất mà máy phát điện có thể phát ra an toàn liên tục mà không gây xáo trộn trong máy. Thông thường công suất định mức của một máy phát điện phụ thuộc vào các yếu tố sau:

+ Tổng trở trong của phần dẫn điện
+ Lượng nhiệt năng sinh ra khi có dòng điện đi qua phần dẫn điện
+ Nhiệt độ làm việc an toàn liên tục của phần cách điện
+ Chế độ làm mát của phần dẫn điện

3. Công suất tối đa

Máy phát điện luôn có một tổng trở nội Z = R + jX do cấu tạo của nó. Do đó khi máy phát cung cấp dòng điện cho tải, nó đồng thời cấp dòng cho nội trở và tiêu tán một phần công suất. Nguyên lý truyền công suất cực đại qua mạng một cửa nêu lên rằng: tải nhận được công suất cực đại khi tổng trở tải bằng chính nội trở nguồn. Tuy nhiên lúc đó hiệu suất của máy phát chỉ đạt 50%. Điều đó có nghĩa là một nửa công suất phát ra đã bị thất thoát thành nhiệt năng bên trong máy phát. Vì thế, những máy phát thực thụ thường không được thiết kế để vận hành ở công suất tối đa, mà ở mức công suất thấp hơn nhiều, thuộc khu vực có hiệu suất cao hơn.

Sử dụng máy phát điện ở công suất tối đa liên tục rất dễ gây nóng máy và nhanh hỏng hóc, đây chính là điều bạn cần lưu ý. Riêng đối với những trường hợp máy phát điện cho thuê, các nhân viên kỹ thuật có nhiệm vụ nhắc nhở khách hàng để họ vận hành đúng công suất tiêu chuẩn cho phép, đảm bảo an toàn khi sử dụng máy phát điện.

Xem thêm: máy phát điện 500kva