Lưu ý cấu tạo của máy phát điện xoay chiều

cấu tạo của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều giúp cho hoạt động sản xuất của con người được ổn định, không bị gián đoạn khi mất điện. Đồng thời nó còn giúp cho mạng lưới điện tại các cơ sở sản xuất luôn được ổn định. Để sử dụng máy một cách hiệu quả nhất chúng ta cần phải hiểu rõ cấu tạo của máy phát điện xoay chiều.

Tìm hiểu các thông tin về máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều là thiết bị điện đổi cơ năng thành điện năng thông thường sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp có thể là các động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong, tua bin gió hoặc các nguồn cơ năng khác.

Thiết bị máy phát điện xoay chiều được thiết kế phục vụ chủ yếu cho nhu cầu sinh hoạt bởi chúng có công suất quá lớn. Ưu điểm lớn nhất của thiết bị này là sở hữu khả năng đồng bộ hóa cao. Nó có khả năng tự điều chỉnh được phạm vi, tốc độ và sự chính xác.

Để sử dụng máy một cách hiệu quả nhất, chúng ta cần nắm được cấu tạo của máy phát điện xoay chiều cũng như chức năng của từng bộ phận cấu thành. Dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết các bộ phận cấu thành nên một chiếc máy phát điện xoay chiều.

Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều

Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều tương đối đơn giản. Máy là sự kết hợp của nhiều bộ phận. Mỗi bộ phận này đều có một vai trò và nhiệm vụ riêng giúp cho máy có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Chính vì vậy, việc nắm rõ cấu tạo của máy phát điện xoay chiều cũng như chức năng của từng bộ phận cấu thành là một điều vô cùng cần thiết. Máy phát điện xoay chiều được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là đầu phát và động cơ cùng với hệ thống phụ trợ. Cụ thể như sau:

Bộ phận đầu phát

Đây là bộ phận có nhiệm vụ biến nhiên liệu cơ học trở thành điện năng. Đầu phát của máy phát điện xoay chiều là một tập hợp có nhiều bộ phận tĩnh mạch cùng với các phần quay tùy theo thiết kế của từng loại máy sẽ tương ứng với phần cứng hoặc phần cảm.

Phần đứng yên sẽ được gọi là Stato, phần quay sẽ được gọi là Roto. Tuy nhiên, đối với máy phát điện xoay chiều công nghiệp có công suất lớn thì phần ứng luôn là phần đứng yên (Stato), còn phần cảm là phần chuyển động (Roto). Hai phần này của thiết bị phát điện làm việc tác động qua lại với nhau để tạo sự chuyển động giữa điện và điện từ.

  • Phần cảm: Thông qua hệ thống nam châm quay để tạo ra từ thông biến thiên rồi từ đó tạo ra từ trường. Nam châm trong cảm biến có thể là nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện.
  • Phần ứng: Phần ứng của đầu phát thực chất là một mâm tròn có chứa hệ thống các cuộn dây đồng với số vòng dây cuốn và kích thước tương đương nhau. Những cuộn dây này có nhiệm vụ tạo ra suất điện động cảm ứng.

Động cơ máy phát điện

Đây là bộ phận được xem là trái tim của máy phát điện xoay chiều, có nhiệm vụ cung cấp nguồn năng lượng cho các bộ phận khác của máy. Nguồn nguyên liệu đầu vào của động cơ có thể kể đến như xăng, dầu diesel, propan,… Công suất của động cơ tùy thuộc vào kích thước của động cơ, kích thước càng nhỏ công suất càng nhỏ.

Những lưu ý trong cấu tạo của máy phát điện xoay chiều

Trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn cũng như khả năng hoạt động, cần tiến hành kiểm tra cấu tạo của máy phát điện xoay chiều trước khi sử dụng. Sau đây là chi tiết các bước kiểm tra:

Kiểm tra hệ thống làm mát xem có đủ nước hay không, nếu không còn đủ lượng nước cho máy hoạt động, cần cấp thêm nước cho máy. Kiểm tra bộ tản nhiệt và tiến hành làm sạch bụi bẩn cũng như vật cản mắc lại. Nếu bụi bẩn tắc nghẽn quá dày cần sử dụng nước hoặc hơi khí nén để làm sạch.

Máy phát điện cần phải có đủ nhớt mới có thể hoạt động ổn định. Chính vì vậy, trước mỗi lần sử dụng máy cần kiểm tra xem lượng dầu nhớt của máy có đủ để máy hoạt động không. Tiếp theo cần kiểm tra độ bền của dây cu loa, và cuối cùng là kiểm tra mức axit có trong bình ắc quy.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH TM DV ĐẦU TƯ KỸ THUẬT MINH TOÀN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *