Đáp ứng nhu cầu với nguyên lý hoạt động của máy phát điện

nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Máy phát điện ra đời có chức năng biến đổi cơ năng thành điện năng và ngược lại. Máy phát điện còn có khả năng biến đổi điện áp, góc pha, dòng điện,… Trên thị trường ngày càng có nhiều loại máy phát điện của rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới đang được bày bán. Nhưng không phải ai cũng biết nguyên lý hoạt động của máy phát điện một cách chi tiết.

Nguyên lý hoạt động của các thành phần trong máy phát điện

Động cơ và đầu phát

Là nguồn năng lượng đầu vào của máy. Năng lượng đầu vào thường là các nhiên liệu như xăng, diesel, propan (dạng lỏng và khí). Đối với máy phát điện có công suất nhỏ thường động cơ máy hoạt động bằng xăng. Còn những động cơ máy phát có công suất lớn thường hoạt động bằng dầu diesel, propan hoặc khí tự nhiên. Đặc biệt, có một máy phát điện hoạt động bằng nguyên liệu kép đó là diesel và khí đốt.

Trong nguyên lý hoạt động của máy phát điện, đầu phát bao gồm tập hợp các bộ phận tĩnh và thành phần có thể di chuyển được. Có công dụng sản xuất điện từ các nhiên liệu cơ học được cung cấp cho máy. Các bộ phận có trong đầu phát:

  • Stato: là một thành phần không thể di chuyển. Được cấu tạo bởi tập hợp các dây dẫn điện quấn lại thành dạng cuộn trên lõi sắt.
  • Roto: Là một bộ phận chuyển động tạo ra từ trường quay.

Hệ thống nhiên liệu

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện, hệ thống nhiên liệu gồm rất nhiều bộ phận. Và mỗi bộ phận đảm nhận những chức năng khác nhau:

  • Ống nổi: giúp mang nhiên liệu từ bồn chứa đến động cơ giúp cung cấp nhiên liệu vào động cơ.
  • Ống thông gió bình nhiên liệu: trong bồn chứa nhiên liệu có đường ống thông gió có công dụng ngăn chặn sự tăng áp lựa hoặc chân không trong quá trình bơm và hệ thống thoát nước của bể chứa. Khi nhiên liệu nạp đầy bình ống thông gió sẽ đảm bảo sự tiếp xúc khô giữa vòi phun phụ và bể nhiên liệu giúp ngăn các tia lửa gây nên cháy nổ.
  • Bơm nhiên liệu: có chức năng đưa nguyên liệu từ bể chứa chính vào các bể chứa trong ngày. Giúp máy phát điện hoạt động một cách hiệu quả nhất.
  • Bình lọc nhiên liệu có chức năng tách nước và vật lạ có trong nhiên liệu lỏng giúp bảo vệ các thành phần có trong nhiên liệu.
  • Kim phun: giúp phun chất lỏng dưới dạng phun sương để đốt giúp động cơ hoạt động.
  • Ổn áp là một bộ phận quan trọng giúp quy định điện áp đầu ra của máy phát điện.

Hệ thống làm mát, xả và bôi trơn

Hệ thống làm mát có chức năng làm mát các thành phần trong máy phát điện khi chạy gây nên tình trạng nóng. Trong máy phát điện cần có hệ thống làm mát và thông gió để giúp thu hồi lượng nhiệt sinh ra trong quá trình vận hành.

Hệ thống xả có công dụng xử lý khí thải thoát ra từ máy phát điện. Thường ống xả được làm bằng gang, sắt, thép. Và được gắn với động cơ bằng cách sử dụng kết nối linh hoạt nhằm mục đích giảm thiểu rung động và ngăn ngừa thiệt hại cho hệ thống ống xả.

Hệ thống bôi trơn đảm nhận nhiệm vụ giúp động cơ hoạt động bền và êm suốt thời gian dài. Động cơ của máy khi hoạt động được bôi trơn bằng dầu và được lưu trữ trong 1 máy bơm dầu.

Tầm quan trọng nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Điều quan trọng bạn phải hiểu rằng, một máy phát điện không thực sự “tạo”năng lượng điện. Thay vào đó, có sử dụng năng lượng cơ khí cung cấp cho nó để tạo ra trường điện từ có trong dây quấn cuộn dây thông qua một mạch điện bên ngoài.

Nói cách khác, máy phát điện làm di chuyển dòng điện nhưng không tạo ra điện tích. Những điện tích này sẵn có trong phần dẫn điện của dây quấn.

Dòng này của trường điện từ tạo thành dòng điện lượng được cung cấp bởi các máy phát điện. Cơ chế này có thể được hiểu bằng cách xem xét các máy phát điện là tương tự như một máy bơm nước, gây ra các dòng chảy của nước, nhưng không thực sự tạo dòng chảy qua nó.

Việc tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy phát điện khá quan trọng. Đây sẽ là thông tin giúp hiểu hơn cơ chế vận hành của nó. Đồng thời nắm bắt, ghi nhớ để sử dụng máy hiệu quả và tốt hơn.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH TM DV ĐẦU TƯ KỸ THUẬT MINH TOÀN