Hướng dẫn cách chọn máy phát điện theo công suất phù hợp

chọn máy phát điện theo công suất

Việc lựa chọn máy phát điện theo công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng là cực kỳ quan trọng để tránh được sự cố quá tải gây cháy nổ, chập điện, đồng thời giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư mua máy. Vậy nên chọn máy phát điện theo công suất như thế nào là tốt nhất?

Cách chọn máy phát điện theo công suất tốt nhất

Để trả lời được cho câu hỏi “nên chọn công suất máy phát điện bao nhiêu?” trước tiên cần phải biết chính xác cần dùng máy phát điện để cung cấp điện cho những thiết bị nào. Tức là bạn phải tính được tổng lượng công suất tiêu thụ của các thiết bị điện thì mới lựa chọn máy phát điện theo công suất tốt nhất.

Lưu ý, nên chọn đúng công suất của máy phù hợp để tránh tình trạng máy có công suất quá thấp hoặc quá cao so với nhu cầu thực tế vừa gây tốn kém, lãng phí hoặc có thể gây nên sự cố chập, cháy nổ máy. Thông thường, nên chọn công suất máy phát lớn hơn 10 – 25% so với công suất tiêu thụ thực tế của các thiết bị.

  • Đối với nhu cầu sinh hoạt trong gia đình, chỉ cần chọn công suất máy phát thấp. Nếu chỉ có nhu cầu xem TV, thắp sáng thì nên chọn máy phát điện theo công suất 2 – 4Kw là phù hợp. Còn nếu gia đình cần dùng nhiều thiết bị tiêu thụ lượng điện lớn hơn như điều hòa, bình nước nóng lạnh,… thì nên chọn công suất cỡ 4 – 6Kw, đáp ứng đủ nhu cầu điện khi điện lưới quốc gia bị gián đoạn.
  • Ở quy mô công ty nhỏ, trường học, văn phòng, công xưởng sản xuất nhỏ,… nên sử dụng máy phát điện cỡ 10KVA là đủ cho nhu cầu, vừa tránh gây quá tải lại không lãng phí quá nhiều tiền đầu tư máy phát điện có công suất lớn mà không dùng hết.
  • Các máy phát điện có công suất từ 100 – 2500KVA hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của các khu công nghiệp, bệnh viện… có nhu cầu tiêu thụ lượng điện rất lớn.

Làm sao để chọn máy phát điện có công suất phù hợp?

Ước tính tổng công suất

Trước tiên bạn cần ước tính tổng thể lượng công suất mất đi của các thiết bị điện đang sử dụng để phục vụ cho các hoạt động thường nhật, sản xuất, kinh doanh,… Từ đó, chọn máy phát điện theo công suất có công suất lớn hơn 10 – 25% công suất tiêu thụ thực tế là an toàn nhất.

Có nhiều trường hợp, khách hàng chọn mua máy với công suất thấp so với nhu cầu thực tế. Dẫn đến tình trạng quá tải điện năng, gây ra các vấn đề về chập điện, hư hỏng các thiết bị đầu nối. Hoặc cũng có trường hợp mua máy nhập khẩu 100% nước ngoài với công suất cực lớn, vô cùng lãng phí.

Am hiểu, tham khảo tư vấn về công suất

Để lựa chọn máy phát điện, chắc chắn bạn không thể bỏ qua xuất xứ của loại máy này. Giống như những dòng máy khác, máy phát điện cũng có nhiều dòng máy xuất xứ từ nhiều khu vực khác nhau. Mỗi khu vực xuất xứ sẽ tạo cho máy phát điện những đặc điểm riêng biệt.

Vì vậy, người có nhu cầu sử dụng máy phát điện cần thiết phải am hiểu cơ bản về công suất. Nếu cần có thể tham khảo ý kiến từ bộ phận tư vấn chuyên nghiệp của đơn vị cung cấp. Họ am hiểu và có chuyên môn về kỹ thuật sẽ giúp bạn chọn được chiếc máy phù hợp với nhu cầu.

Một số lưu ý khi lựa chọn máy phát điện theo công suất

Để máy phát điện phục vụ tốt cho công việc của bạn trong thời gian dài mà không cần thay thế máy mới, khi chọn máy phát điện theo công suất người dùng cần chú ý:

  • Tính toán trước số thiết bị dùng điện sẽ tăng lên trong tương lai để dự trù công suất máy cho phù hợp.
  • Một số thiết bị tải sẽ sinh ra công suất ngược như mô tơ công suất lớn, cần trục, thang máy,… vì vậy chọn công suất máy phát điện phục vụ cho các thiết bị này nên chú ý. Công suất máy phải lớn hơn công suất ngược của thiết bị, nếu không máy phát điện sẽ bị vượt tốc, quá tải, gây hỏng máy.

Lưu ý chỉ chọn máy phát điện theo công suất liên tục chứ không phải căn cứ vào công suất dự phòng vì công suất dự phòng chỉ chạy thêm được 1h trên mỗi 12h chạy máy, lúc đó công việc sẽ bị gián đoạn.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH TM DV ĐẦU TƯ KỸ THUẬT MINH TOÀN