Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha như thế nào

cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện có vai trò quan trọng, cung cấp nguồn điện dự phòng cho hoạt động sinh hoạt, sản xuất không bị gián đoạn khi mạng lưới điện gặp sự cố. Theo đó, máy phát điện xoay chiều 1 pha tạo ra dòng điện xoay chiều liên tục, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Trước khi lựa chọn dòng máy này, cần tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên lý cũng như cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha.

Đặc điểm nổi bật trong cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha

Khả năng thích ứng cao với môi trường

Đối với vấn đề thích ứng môi trường bao gồm các điều kiện về khí hậu, hoàn cảnh địa lí như cao nguyên, sa mạc, rừng rậm, hải đảo, các vùng có điều kiện đặc thù, trong cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha hệ thống làm mát không cần đến nước làm mát. Bởi vậy tại tất cả các điều kiện về khí hậu môi trường nêu trên đều có thể sử dụng.

Dễ sử dụng, bảo dưỡng thuận tiện

Máy phát điện xoay chiều 1 pha dễ sử dụng, bảo dưỡng thuận tiện, tuổi thọ cao:

  • Máy phát có thời gian bảo dưỡng định kỳ là khoảng tám nghìn đến mười nghìn giờ hoạt động.
  • Máy phát điện có trọng lượng nhẹ, thể tích máy nhỏ.
  • Tốc độ khởi động nhanh, sau khi khởi động xong có thể nhanh chóng hoạt động hết công suất.
  • Ít hao dầu: hiệu suất tiêu hao nhiên liệu là khoảng 206 đến 238 gam/kw.h

Tính thông dụng hóa cao

Cấu tạo máy phát xoay chiều 1 pha bao gồm các van đóng mở hoạt động một cách độc lập, động cơ máy, kết cấu tầng lớp, dễ dàng đạt được công suất lớn, lắp đặt dễ dàng, thuận tiện bảo dưỡng, thân máy điện chủ yếu là các bộ phận có thể thay thế cho nhau.

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha khá đơn giản, bao gồm 2 phần chính đó là phần cảm và phần ứng.

Phần cảm 

Bộ phận này được cấu thành từ các loại nam châm. Thông thường, nam châm gồm có hai loại chính là nam châm vĩnh cửu và nam châm điện. Hai bộ phận này có vai trò quan trọng, giúp tạo ra từ trường (các nam châm mắc xen kẽ nối tiếp nhau 1 cực bắc và 1 cực nam gọi là các cặp cực) giúp máy phát điện hoạt động.

Trong thực tế, động cơ của máy phát điện xoay chiều 1 pha được cấu tạo bằng nam châm điện. Nam châm điện gồm hai phần chính là cuộn dây tạo từ trường và lõi dẫn (khuếch đại) từ.

Phần ứng

Phần ứng được cấu tạo từ các khung dây hoặc các cuộn dây giống nhau. Các sợi dây được quấn sát và chồng thành nhiều lớp. Bộ phận này có vai trò hết sức quan trọng, có nhiệm vụ tạo ra suất điện động cảm ứng phối hợp với phần cảm giúp vận hành máy phát điện.

Không giống với máy 3 pha, cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha có Roto và Stato khác nhau, phụ thuộc vào công suất của từng model máy. Với máy công suất nhỏ thì phần nam châm sẽ là Stato và cuộn dây là phần Roto. Đối với những dòng máy có công suất lớn hơn thì chức năng của hai bộ phận này sẽ trao đổi ngược lại với nhau.

Khi nào nên sử dụng máy phát điện xoay chiều 1 pha?

Đây là một trong những chiếc máy phát điện cần thiết giúp bạn bảo vệ nguồn điện và tăng năng suất của doanh nghiệp. Trong kinh doanh, thì việc đầu tư cho những thiết bị dự trù nguồn điện luôn là tiêu chí hàng đầu. Vì vậy tìm hiểu cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha này chính là một sự tiện ích giúp bạn thành công hơn trong kinh doanh.

Thông thường, máy phát điện xoay chiều 1 pha sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày là chính. Loại máy này thường hoạt động với công suất thấp. Đối tượng hay sử dụng chúng là các hộ gia đình hoặc cửa hàng nhỏ.

Khi lựa chọn bất kỳ công ty cung cấp máy phát điện nào, tiêu chuẩn đầu tiên cần chú ý chính là kinh nghiệm, kỹ thuật tay nghề của đội ngũ nhân viên và chất lượng sản phẩm tại đó.

Khi mua máy phát điện xoay chiều 1 pha, khuyến cáo khách hàng nên mua cùng người có kinh nghiệm. Hoặc phải chọn một đơn vị bán máy phát điện uy tín. Điều này sẽ giúp khách hàng lựa chọn được một chiếc máy phát điện phù hợp và chất lượng nhất.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH TM DV ĐẦU TƯ KỸ THUẬT MINH TOÀN