Nguyên lý máy phát điện và ứng dụng nổi bật của máy

nguyên lý máy phát điện

Có khá nhiều người vẫn chưa hiểu chúng được vận hành thế nào cũng như nguyên lý máy phát điện. Điện được xem là phát minh vĩ đại và thay đổi hoàn toàn xã hội của loài người. Làm chủ được nguồn điện, con người có thể chủ động trong mọi công việc sinh hoạt và sản xuất. Chỉ dựa vào lưới điện chung là không đủ, vì vậy phát phát điện ra đời. Đây là thiết bị hữu ích không thể thiếu trong cuộc sống và sản xuất ngày nay.

Máy phát điện và nguyên lý máy phát điện 

Định nghĩa máy phát điện

Máy phát điện là thiết bị không còn xa lạ gì trong cuộc sống hiện nay. Đây là thiết bị được tạo ra để chuyển đổi cơ năng thành nhiệt năng. Nguồn điện năng sinh ra từ máy phát điện được sử dụng chính làm nguồn điện dự phòng. Ngoài ra, máy phát điện cũng có khả năng hiệu chỉnh điện áp và chỉnh lưu.

Có thể nói, tất cả cơ quan, xí nghiệp lớn nhỏ tới hộ gia đình đều có thể sử dụng máy phát điện. Việc tìm hiểu nguyên lý máy phát điện sẽ giúp chúng ta sử dụng máy một cách hiệu quả và an toàn hơn.

Cấu tạo máy phát điện

Cấu tạo máy phát điện chủ yếu gồm những thành phần sau động cơ, hệ thống nhiên liệu, đầu phát. Động cơ sẽ sử dụng để tạo ra chuyển động quay của bộ phận phát điện. Đầu phát chính là nơi tạo ra dòng điện. Đây chính là 2 bộ phận cơ bản của mọi máy phát điện. Ngoài ra, các máy phát điện cũng có ổn áp, hệ thống bôi trơn, làm mát, bảng điều khiển, hệ thống xả,…

Nguyên lý máy phát điện

Nguyên lý máy phát điện xoay chiều nói chung đều dựa trên nguyên tắc cảm ứng điện từ. Cảm ứng điện từ là hiện tượng điện áp được hình thành trên một vật dẫn khi đặt trong từ trường biến thiên. 

Trong nguyên tắc cảm ứng từ này có 2 thành phần cơ bản không thể thiếu. Chúng gồm phần cảm (roto), và phần ứng (stato). Roto thường là nam châm vĩnh cửu còn stato là cuộn dây. Sự sắp xếp phần cảm và phần ứng khác nhau sẽ cho ra những dòng điện tính chất khác nhau.

Để vận hành máy phát điện, người ta thường sử dụng xăng hoặc dầu để vận hành động cơ. Nguyên lý máy phát điện chạy xăng và nguyên lý máy phát điện diesel sẽ có những sự khác biệt nhất định. Với máy phát điện chạy xăng, xăng và không khí hòa trộn với tỉ lệ nhất định và nén lại. Trong bộ hòa khí, các tia lửa điện từ bugi sẽ đốt cháy chúng. Năng lượng được tạo ra sẽ vận hành động cơ để sinh điện.

Còn ở máy phát điện chạy dầu, dầu được phun trực tiếp với áp lực cao để có khả năng tự cháy. Đây là điểm khác nhau cơ bản giữa 2 loại máy phát điện sử dụng nhiên liệu khác nhau.

Ứng dụng trong thực tế của máy phát điện

Trong thực tế, máy phát điện đã giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của con người. Đây là thiết bị không thể thiếu trong các tòa nhà hay các khu công nghiệp. Tuy có chung nguyên lý hoạt động cơ bản nhưng máy phát điện lại có rất nhiều loại khác nhau.

Các loại máy phát điện sử dụng trong công nghiệp có công suất lớn sẽ có nguyên lý máy phát điện khác với các máy nhỏ. Tùy vào đặc điểm của mỗi loại, người dùng có thể chọn ra máy phát điện tối ưu nhất. Xem thêm các dòng máy phát điện chất lượng cao chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng về chất lượng cũng như hiệu quả sử dụng.

Xí nghiệp sản xuất, nhà xưởng là những nơi cần nguồn điện công suất lớn. Với những nơi này, máy phát điện xoay chiều 3 pha là thích hợp nhất. Những nơi có nhu cầu điện nhỏ hơn có thể sử dụng máy phát điện 1 chiều hoặc xoay chiều 1 pha. Nếu lựa chọn đúng, máy phát điện sẽ phát huy tối đa công suất mà vẫn tiết kiệm chi phí. Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng công suất và chức năng để chọn ra máy phát điện phù hợp nhất với nhu cầu.

Máy phát điện ngày càng chiếm vai trò không thể thay thế trong đời sống con người. Nắm rõ nguyên lý máy phát điện là điều cần thiết. Hiểu biết về những công cụ này sẽ giúp bạn sử dụng máy phát điện hiệu quả nhất. Một chiếc máy phát điện hữu ích sẽ đảm bảo được sự an toàn và chất lượng khi sử dụng, cung cấp đầy đủ điện năng đúng với công suất máy.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH TM DV ĐẦU TƯ KỸ THUẬT MINH TOÀN