Tìm hiểu về cấu tạo máy phát điện 3 pha

cấu tạo máy phát điện 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là một trong những dòng máy phát điện đang được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công nghiệp, sử dụng trong nhiều lĩnh vực kinh doanh,… Đây là thiết bị quan trọng trong việc cung cấp nguồn năng lượng điện dự phòng để phục vụ trong sinh hoạt và sản xuất. Vậy cấu tạo máy phát điện 3 pha và những ứng dụng của máy phát điện như thế nào?

Tìm hiểu cấu tạo máy phát điện 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là thiết bị tạo ra 3 dòng điện xoay chiều có cùng biên độ, cùng tần số, nhưng lệch pha nhau 2/3. Ba cuộn dây của phần ứng được đặt lệch nhau 1/3 vòng tròn trên stato.

Cấu tạo máy phát điện 3 pha thường gồm những phần như sau. Vỏ máy phát, bạc lót, stato, giá đỡ, bộ chỉnh lưu, bộ điều chỉnh điện, vòng tiếp điện, roto.

  • Phần cảm (Roto): đây chính là một nam châm điện (thường được nuôi bởi các dao động 1 chiều) có thể quay xung quanh một trục cố định nhằm tạo ra từ trường biến thiên.
  • Phần ứng (Stato): cấu tạo gồm 3 cuộn dây giống hệt nhau về số vòng cũng như kích thước và thường được bố trí trên vòng tròn lệch nhau một góc 120 độ.
  • Ngoài ra còn có các nắp, cánh quạt, puli và bộ chỉnh lưu.

Nguyên lý máy phát điện 3 pha

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện được dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Trong đó, khi nam châm quay trong cuộn dây, điện áp sẽ sinh ra giữa hai đầu cuộn dây. Và cũng chính bởi điện áp này sẽ sinh ra một dòng điện xoay chiều.

Dòng điện sinh ra tại cuộn dây và vị trí nam châm có mối quan hệ mật thiết với nhau. Dòng điện lớn nhất thường được sinh ra khi cực N và cực S của nam châm tại vị trí gần với cuộn dây nhất. Tuy nhiên, chiều dòng điện ở mỗi nửa vòng quay của nam châm lại thường lệch nhau.

Dựa trên nguyên lý hoạt động trên và để sinh ra dòng điện một cách hiệu quả hơn, máy phát điện thường dùng 3 cuộn dây bố trí lệch nhau một góc 120 độ trên stato. Mỗi cuộn dây được đặt chênh nhau 120 độ. Khi nam châm quay giữa chúng thì sẽ sinh ra một dòng điện xoay chiều. Dòng điện bao gồm 3 dòng xoay chiều nên cũng được gọi là “dòng xoay chiều 3 pha”.

Có thể nói, máy phát điện 3 pha là một trong những thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, trong các nhà máy sản xuất, các khu công nghiệp hiện đại để giải quyết những tình trạng quá tải điện và cắt điện thường xuyên hay những sự cố về điện lưới. Cấu tạo máy phát điện 3 pha cũng như ứng dụng của sản phẩm vô cùng phong phú và đa dạng.

Ứng dụng trong dân dụng: ngày nay máy phát điện 3 pha được dùng trong hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống, trong hộ gia đình, trong những sinh hoạt,… để đáp ứng nhu cầu sử dụng khi có những sự cố về điện lưới.

Ứng dụng trong công nghiệp: máy phát điện 3 pha có thể sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất công nghiệp từ công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, khai khoáng, dầu mỏ, máy móc công nghiệp, cầu trục điện,… để phục vụ nhu cầu sử dụng, cung cấp nguồn điện dự trữ ổn định và chất lượng để đảm bảo hiệu quả sản xuất.

Công nghệ thông tin: máy phát điện 3 pha cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghệ thông tin để duy trì nguồn điện áp ổn định.

Kinh nghiệm lựa chọn cơ sở cung cấp máy phát điện 3 pha uy tín

Đây là một trong những chiếc máy phát điện cần thiết giúp bạn bảo vệ nguồn điện và tăng năng suất của doanh nghiệp. Trong kinh doanh, thì việc đầu tư cho những thiết bị dự trù nguồn điện luôn là tiêu chí hàng đầu. Vì vậy máy phát điện 3 pha này chính là một sự tiện ích giúp bạn thành công hơn trong kinh doanh.

– Tiện dụng: bạn chỉ cần khởi động máy là máy sẽ tự động hóa các dây chuyền từ nạp nhiên liệu cho đến tải nguồn điện mà không cần nhiều nhân viên quan sát.

– Tính thẩm mỹ cao: Khi bạn chọn mẫu máy có chức năng đầy đủ những thông tin của cơ sở kinh doanh sẽ khiến cho doanh nghiệp của mình thật chuyên nghiệp và khiến cho nhân viên tin tưởng hơn vào công ty của mình. 

– Giá rẻ: Loại máy phát điện này có giá thành rẻ và phù hợp nhất trong những loại máy vì vậy nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng mà không phải lo lắng về khoản chi phí cho đầu tư.

Khi lựa chọn bất kỳ công ty cung cấp máy phát điện nào, tiêu chuẩn đầu tiên cần chú ý chính là kinh nghiệm, kỹ thuật tay nghề của đội ngũ nhân viên và chất lượng sản phẩm tại đó.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH TM DV ĐẦU TƯ KỸ THUẬT MINH TOÀN