Cách tính công suất máy phát điện giúp tiết kiệm nhân công

công suất máy phát điện

Việc tính công suất máy phát điện có độ ổn định phù hợp và giá thành hợp lý để sử dụng, tránh lãng phí là một trong những điều hầu như mọi khách hàng đều quan tâm trước khi chọn mua máy phát điện bởi việc tính công suất máy phát điện cũng tránh được tình trạng dùng điện quá tải, gây chập điện hay cháy các thiết bị nối với máy phát sử dụng chung.

Tìm hiểu về công suất máy phát điện

Khi chọn mua máy phát điện, ngoài vấn đề về chất lượng, giá thành, một yếu tố rất quan trọng khác mà bạn cần tính đến đó là công suất máy phát điện. Máy phát điện được sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị khác, vì thế công suất của nó phải lớn hơn tổng công suất của các thiết bị đó.

Công suất máy phát điện chính là cơ sở để bạn chọn một chiếc máy phát có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh tình trạng dùng điện quá tải, gây chập điện hay hỏng hóc cho các thiết bị kết nối với máy, hoặc gây lãng phí khi chọn công suất quá lớn.

Trong thông số kỹ thuật của máy phát điện, công suất có 2 chỉ số mà bạn cần quan tâm đó là công suất dự phòng và công suất liên tục:

  • Công suất dự phòng là công suất tối đa mà máy có thể đáp ứng dưới điều kiện hoạt động định kỳ. Qua đó một máy phát điện có khả năng cung cấp tải trong trường hợp mất điện lưới hay trong điều kiện kiểm tra có thể lên tới 200 giờ hoạt động mỗi năm, với các quy trình và chu kỳ bảo dưỡng được tiến hành theo chỉ định của nhà sản xuất. Công suất đầu ra cho phép trong vòng 24 giờ chạy máy không vượt quá 70% tải.
  • Công suất liên tục là công suất mà máy có khả năng cung cấp liên tục khi cấp tải cố định và không giới hạn số giờ chạy máy mỗi năm, với các quy trình và chu kỳ bảo dưỡng được tiến hành theo chỉ định của nhà sản xuất. Công suất này cho phép máy chạy liên tục 24/24, thường được quy định bởi nhà sản xuất, công suất này được dùng cho các thiết bị có tải ổn định.

Trong đó, công suất liên tục luôn nhỏ hơn công suất dự phòng, công suất liên tục cũng là thông số quan trọng nhất, là mức công suất mà máy có thể đáp ứng trong suốt thời gian hoạt động. Thông thường, với mỗi 12 giờ hoạt động, máy phát điện chỉ có thể đáp ứng công suất dự phòng trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Một số lưu ý khi chọn công suất máy phát điện

Trước khi quyết định mua máy phát điện việc đầu tiên bạn cần là ước tính được tổng lượng công suất mất đi của các thiết bị điện của bạn khoảng bao nhiêu để có thể lựa chọn công suất máy phát điện phù hợp, tránh mua máy công suất quá cao hay quá thấp dễ dẫn đến tình trạng quá tải, chập cháy và tốn kém chi phí,…

Thường bạn nên chọn mua máy phát điện có công suất lớn hơn 10% – 25% công suất tiêu thụ thực tế của các thiết bị điện là an toàn nhất.

Một số thiết bị khi khởi động công suất bị đẩy lên rất cao. Vì thế, bạn cần dự trù công suất có thể tăng lên khi khởi động các thiết bị. Bạn có thể tìm công suất tiêu thụ điện năng tăng thêm này bằng cách liên hệ nhà sản xuất hoặc tra cứu công suất tiêu thụ điện năng trung bình khi khởi động của thiết bị.

Một số các loại tải có thể sinh ra công suất ngược khi hoạt động như cần trục, mô tơ công suất lớn, thang máy. Các thiết bị có dòng khởi động lớn như mô tơ, máy nén,… ở nhà máy nước, nhà máy gỗ,…

Khi lựa chọn công suất máy phát điện, bạn nên căn cứ vào công suất liên tục của máy, bởi công suất dự phòng là công suất mà máy chỉ đạt được 1 giờ trong 12 giờ hoạt động của máy.

  • Nếu máy phát điện chạy ở chế độ dự phòng mất điện lưới với thời gian chạy không quá 1h trong 12h thì chọn máy với công suất là công suất dự phòng (Stand-by Power).
  • Nếu máy phát điện chạy ở chế độ liên tục thay thế điện lưới với thời gian sử dụng lớn hơn 1h trong 12h thì chọn máy với công suất là công suất liên tục (Prime Power).

Chính vì thế việc hiểu và xác định công suất tiêu thụ qua thông số ghi trên model sản phẩm sẽ giúp bạn lựa chọn được những thiết bị phù hợp cho nhu cầu sử dụng. Từ đó nắm được công suất và tần suất sử dụng điện cho các thiết bị, cân đối tài chính và có được chính sách tiết kiệm ngân sách hơn.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH TM DV ĐẦU TƯ KỸ THUẬT MINH TOÀN