Cách tính công suất máy phát điện phù hợp với nhu cầu

cách tính công suất máy phát điện

Cách tính công suất máy phát điện có độ ổn định phù hợp để sử dụng, tránh lãng phí là một trong những điều hầu như mọi khách hàng đều quan tâm trước khi chọn mua máy phát điện. Bởi cách tính công suất máy phát điện cũng giúp tránh được tình trạng điện quá tải, gây chập điện hay cháy các thiết bị nối với máy phát sử dụng chung.

Khái niệm cách tính công suất máy phát điện

Trong cách tính công suất máy phát điện, công suất là cơ sở để lựa chọn một máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng. Lựa chọn công suất phù hợp tránh được trường hợp dùng quá tải hoặc bị hỏng hóc. Có hai thông số về công suất mà bạn cần phải quan tâm:

Công suất liên tục: là công suất có thể cung cấp liên tục khi cấp tải cố định. Trường hợp này máy có thể chạy không giới hạn giờ mỗi năm với đầy đủ các quy trình bảo dưỡng định kỳ. Công suất này có thể cho phép chạy liên tục 24/24 và được sử dụng cho các thiết bị có tải cố định. Thông thường, các thông số về công suất được quy định bởi nhà sản xuất.

Công suất dự phòng: là công suất tối đa mà máy có thể hoạt động dưới điều kiện định kỳ. Việc đảm bảo các quy trình bảo dưỡng định kỳ giúp máy có thể cung cấp tải lên tới 200 giờ hoạt động mỗi năm. Công suất đầu ra cho phép máy chạy trong vòng 24h không vượt 70% tải.

Lưu ý, công suất dự phòng phải lớn hơn công suất liên tục. Công suất liên tục là thông số quan trọng nhất. Đây là mức công suất mà máy có thể đáp ứng khi hoạt động. Máy chỉ có thể đáp ứng công suất dự phòng 1 giờ với mỗi 12 giờ hoạt động.

Đơn vị tính công suất máy phát điện

Trong quá trình tìm hiểu về cách tính công suất máy phát điện bạn sẽ thường gặp các đơn vị như KVA, KW, HP,… Vậy các đơn vị đó là biểu thị của thông số nào?

Đơn vị KVA xác định công suất

KVA là đơn vị tính công suất máy phát điện được ước định chung trên toàn thế giới. KVA viết tắt của Kilo-Volt-Ampe, là đơn vị tính công suất toàn phần hay công suất biểu kiến.

Đơn vị KW

KW là đơn vị tính công suất của máy phát điện được áp dụng tại Việt Nam. KW là đơn vị tính công suất thực sử dụng, KW = KVA  – công suất phản kháng. Công thức đổi từ KVA sang KW : KW = KVA X Cos φ.

Trong đó Cos φ là hệ số công suất. Giá trị của Cos φ phụ thuộc vào từng thiết bị và dao động từ 0.2 – 0.8 theo quy định của nhà sản xuất. Đối với máy phát điện 1 pha, Cos φ thường có giá trị là 1, nghĩa là giá trị KVA bằng với KW.

Đối với công suất máy phát điện 3 pha, Cos φ thường có giá trị là 0.8, tức là 1KVA = 1 X 0.8 = 0.8KW. Vì thế máy phát điện 3 pha có giá trị KW luôn nhỏ hơn KVA.

Đơn vị mã lực – HP

HP là viết tắt của Horsepower, thường gọi là mã lực hay sức ngựa. Cách quy đổi giữa HP và KW: 1HP = 0.746 KW và 1KW = 1.36 HP.

Một số lưu ý trong cách tính công suất máy phát điện

Việc đầu tiên nên làm trong cách tính công suất máy phát điện chính là liệt kê một số danh sách các thiết bị điện trong nhà hoặc công ty, xí nghiệp. Ví dụ, các thiết bị trong nhà như TV, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt,… Công suất tiêu thụ của từng thiết bị này đã được ghi trên nhãn mác của nhà sản xuất. Công suất này là công suất thực (KW).

Một số thiết bị có công suất tăng lên rất cao khi khởi động. Do đó, cần phải có biện pháp dự trù công suất khi khởi động. Để biết công suất tiêu thụ tăng thêm này có thể tra cứu công suất tiêu thụ trung bình khi thiết bị khởi động.

Lựa chọn máy phát điện cần phải căn cứ vào công suất liên tục. Công suất dự phòng chỉ là thông số máy chỉ đạt được 1 giờ trong 12 giờ hoạt động. Trường hợp máy hoạt động không quá 1 giờ để thay thế điện lưới thì nên chọn công suất dự phòng. Ngược lại, chạy lớn hơn 1 giờ trong 12 giờ thì nên chọn công suất liên tục.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH TM DV ĐẦU TƯ KỸ THUẬT MINH TOÀN