Các tiêu chuẩn thiết kế phòng máy phát điện đạt chuẩn

tiêu chuẩn thiết kế phòng máy phát điện

Trước khi xây dựng, các tiêu chuẩn thiết kế phòng máy phát điện cần được tính toán kỹ lưỡng để kết hợp hài hòa với kết cấu xây dựng, thuận tiện cho việc đi dây cáp hay kết nối với các hệ thống khác. Việc di chuyển máy vào phòng, bảo dưỡng sửa chữa cần phải có sự tư vấn của kỹ sư thiết kế để đảm bảo tính hoàn thiện tổng thể của dự án.

Các tiêu chuẩn thiết kế phòng máy phát điện

Trước khi hoạt động, tiêu chuẩn thiết kế phòng máy phát điện luôn cần được tính toán kỹ lưỡng để kết hợp hài hòa với kết cấu xây dựng, thuận tiện cho việc đi dây cáp hay kết nối với các hệ thống khác.

Để xây dựng một phòng đặt máy phát điện cần cơ bản những thông tin sau như kích thước phòng máy, bệ máy và giảm chấn, hệ thống tiêu âm phòng máy phát điện,…

Kích thước phòng máy 

Chiều rộng phòng máy phát điện = chiều rộng máy + chiều rộng 2 bên máy với tường (tối thiểu mỗi bên là 800mm).

Nếu phòng có đặt bồn dầu dự phòng hoặc các tủ khác thì phải tính thêm chiều rộng bồn dầu dự phòng + tủ hoặc thiết bị khác.

Chiều dài phòng máy phát điện = chiều dài máy + chiều dài tiêu âm gió ra, gió vào + chiều dài chụp thoát gió + khoảng cách tối thiểu 1000 mm.

Nếu phòng có đặt bồn dầu dự phòng hoặc các tủ khác thì phải tính thêm chiều dài bồn dầu dự phòng + tủ hoặc thiết bị khác.

Chiều cao phòng máy phát điện = chiều cao máy + chiều cao bô giảm thanh và ống khói + khoảng cách tối thiểu 1000mm.

Bệ máy và giảm chấn

Đối với các máy phát điện công suất nhỏ không cần thiết làm bệ máy nhưng đối với máy có công suất lớn có thể làm bệ máy hoặc lắp thêm lò xo giảm chấn để đảm bảo chịu lực tác động của máy lên sàn và hoạt động của máy.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng máy phát điện bằng bê tông cốt thép, chiều dày bệ máy từ 10 – 30 cm, kích thước bệ máy lớn hơn kích thước tổng thể của máy phát mỗi bên từ 10 – 50 cm để đảm bảo việc lắp lò xo giảm chấn hoặc có vị trí đứng thao tác vận hành.

Việc lắp thêm lò xo giảm chấn cho máy công suất lớn nhằm đảm bảo cho máy khi hoạt động giảm rung chấn tác động trực tiếp xuống sàn, việc lựa chọn lò xo giảm chấn phải đảm bảo tải trọng tổng luôn lớn gấp 2 lần tải trọng máy.

Vấn đề cần lưu ý khi thiết kế phòng máy phát điện

Vị trí quạt thông gió cho phòng máy phát

Nếu phòng máy phát điện đặt trên mặt đất thì ta thải gió trực tiếp bằng máy phát ra ngoài thông qua louver trên tường và lấy gió tươi cũng tương tự.

Trong trường hợp vị trí phòng máy phát đặt ngầm và bắt buộc phải thông gió bằng quạt. Do đó tiêu chuẩn thiết kế phòng máy phát điện, quạt cấp gió tươi và hút khí thải phải đảm bảo luồng gió được đi qua máy nhằm mục đích hạ nhiệt độ cho máy khi hoạt động.

Việc thông gió không đảm bảo vì hai quạt thông gió bố trí phía trên cao phòng máy phát sẽ vô tình làm luồng gió cấp không đi qua máy phát mà sẽ trực tiếp bị hút ra ngoài phía trên trần. Do đó cần bố trí một trong hai quạt khí thải và gió tươi phía dưới thấp để gió bắt buộc phải qua máy phát trước khi bị hút ra ngoài.

Cao độ lắp đặt louver và vận tốc gió

Trong các tiêu chuẩn thiết kế phòng máy phát điện, các louver gió cần phải được lắp đặt cách sàn tối thiểu 0.6m. Vì nếu bố trí louver quá gần mặt đất thì cát bụi sẽ bị hút theo vào phòng máy phát gây ảnh hưởng sự hoạt động của máy. Trong một số trường hợp khu vực bên ngoài bụi nhiều còn bố trí thêm lưới lọc thô cho đường gió tươi vào máy phát. Vận tốc gió cho các louver thông gió máy phát khuyến cáo thường là 2.5m/s.

Kiểm soát nhiệt độ cho phòng máy phát vào mùa lạnh

Ở Việt Nam nhiệt độ quanh năm không quá thấp trong khi ở một số nước khác nhiệt độ rất thấp vào mùa đông. Nên khi nhiệt độ thấp tuy việc giải nhiệt của máy phát sẽ tốt hơn nhưng bên cạnh đó cũng gây nên một số tình trạng không tốt cho hoạt động của máy phát như:

Làm đóng băng đầu máy phát. Làm đóng băng nước ngưng tụ tại ống xả khói nhiệt độ cao của máy phát. Để khắc phụ hiện tượng trên phải gia nhiệt không khí cấp vào phòng máy  để nhiệt độ không quá thấp gây đóng băng dầu và nước.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH TM DV ĐẦU TƯ KỸ THUẬT MINH TOÀN