Thông tin về định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện

định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện

Máy phát điện là thiết bị điện năng không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh, sản xuất ngày nay, giúp cung cấp điện năng mỗi khi nguồn điện gặp sự cố. Có rất nhiều điều cần cân nhắc và suy nghĩ trước khi quyết định đầu tư máy phát điện. Ngoài việc chuẩn bị nguồn tài chính, tìm hiểu công suất phù hợp thì các chủ đầu tư cũng cần quan tâm về định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện nhằm dự trụ được mức nhiên liệu, tránh lãng phí.

Sơ lược về định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện

Định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện được hiểu đơn giản là lượng nhiên liệu mà động cơ sẽ tiêu thụ trong một khoảng thời gian cố định, thường thì thời gian được tính theo giờ. Thông số này có ảnh hưởng lớn đến sản xuất, nó quyết định hiệu quả, năng suất làm việc cũng như giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất.

Các loại máy phát điện mới đều công bố định mức tiêu hao trên catalog, tài liệu kỹ thuật nhưng đó là trong điều kiện môi trường thí nghiệm lý tưởng. Thực tế mức tiêu hao nhiên liệu sẽ thay đổi theo tình trạng của máy.

Định mức tiêu hao sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như xuất xứ của máy, thương hiệu, động cơ, tình trạng của máy, công suất máy,… Nhưng với kinh nghiệm sử dụng và từ những đặc tính kỹ thuật của máy, có thể tính định mức tiêu hao cho từng dòng máy phát khác nhau.

Trong quá trình sử dụng việc nắm được định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện sẽ đảm bảo dự trù nguyên liệu thích hợp tránh thiếu hụt hoặc lãng phí. Lượng nguyên liệu tiêu hao khi sử dụng thực tế sẽ cao hơn nhiều so với định mức tiêu hao của máy là một dấu hiệu cho thấy máy của bạn có vấn đề.

Cách tính định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện

Máy phát điện chạy xăng

Nếu bạn sử dụng máy phát điện chạy xăng có công suất hoạt động 1Kw/giờ thì lượng tiêu hao xăng sẽ khoảng 340g/kwh. Ta biết rằng 1 lít xăng có trọng lượng 800g, khi đó máy phát điện chạy xăng 1Kw sẽ tiêu hao 340g xăng bằng 0,425 lít. 

Như vậy có thể tính được máy có công suất 2Kw thì sẽ có mức tiêu hao nhiên liệu là 0,425 x 2 = 0,85 lít, cách tính này sẽ chỉ ở mức tương đối và sẽ có ít sai số từ ± 0,2 lít/giờ.

Máy phát điện chạy dầu

Cũng tương tự như trên thì định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện khi sử dụng động cơ dầu diesel sẽ được tính như sau: nếu trung bình máy sinh ra 1Kw trong vòng một giờ thì lượng dầu tiêu hao sẽ rơi vào khoảng 210g.

Nếu quy đổi ra lít thì 1 lít dầu có trọng lượng 800g và sẽ có lượng tiêu hao của máy 1Kw trong 1 giờ là 210g bằng 0,2625 lít. Nếu máy có công suất 5Kw thì sẽ có mức tiêu hao nhiên liệu là 1,3125 lít.

Những lưu ý sử dụng máy phát điện tiết kiệm nguyên liệu

Khi máy phát điện của bạn quá ngốn xăng/dầu sẽ làm tốn kém chi phí sử dụng và gây ảnh hưởng xấu đến máy. Vì thế khi cảm thấy máy sử dụng nhiên liệu vượt quá thông thường hãy chú ý:

Kiểm tra mức dầu máy dùng để bôi trơn và nước làm mát sau khoảng 50 đến 100 giờ đối với máy mới sử dụng lần đầu. Không nên để máy hoạt động quá tải, điều đó sẽ dẫn đến định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện nhiều hơn và giảm tuổi thọ của máy.

Sau mỗi 500 giờ sử dụng hãy kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ hệ thống làm mát của máy, thay dầu và vệ sinh bộ lọc dầu. Chú ý bảo dưỡng nắp xăng phải được đậy kín, tránh lửa để chống cháy nổ. Việc không bảo trì và bảo dưỡng định kỳ máy móc, linh kiện sẽ khiến cho máy hoạt động kém vừa tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn vừa nguy hiểm đến người sử dụng.

Thường xuyên vệ sinh đáy két nước để loại bỏ những tạp chất còn lắng đọng bên dưới. Nếu không thì ống dầu và piston có thể sẽ bị tắc dẫn đến thời gian cấp dầu bị sai lệch đi, từ đó lượng dầu được phun ra không đều và sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Duy trì nhiệt độ nước làm mát ở khoảng 45 – 65 độ là tốt nhất. Nếu nhiệt độ nước quá thấp không thể đốt cháy hết nguyên liệu sẽ làm tăng phụ tải cho máy khiến cho máy phát tốn nhiều nguyên liệu hơn.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH TM DV ĐẦU TƯ KỸ THUẬT MINH TOÀN