Hướng dẫn sử dụng máy phát điện đúng cách và an toàn

hướng dẫn sử dụng máy phát điện

Ngày nay nhu cầu sử dụng các loại máy phát điện đang tăng cao. Nhưng trước khi muốn trang bị máy phát điện cho gia đình hay xí nghiệp, cơ quan. Thì chúng ta phải biết các hướng dẫn sử dụng máy phát điện sao cho đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn nhất.

Hướng dẫn sử dụng máy phát điện chạy xăng

Trước khi vận hành máy phát điện

Bất kể trước khi vận hành máy móc nào thì chúng ta cũng cần phải cập nhật các hướng dẫn sử dụng máy phát điện để chuẩn bị. Đối với máy phát điện cũng không ngoại lệ, cần cung cấp đầy đủ nhiên liệu như xăng, dầu và nước làm mát cho động cơ.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi mua máy phát điện mitsubishi

Bạn nên lưu ý lúc cho nhiên liệu và máy thì tuyệt đối không được sử dụng bật lửa và hút thuốc, đặc biệt khi sử dụng máy phát điện ở các công trình, khu công nghiệp để đảm bảo an toàn bạn không được vận hành dưới trời mưa, phải đặt máy ở vị trí bằng phẳng, khô thoáng, tránh để máy khu vực tầng hầm, gần các thiết bị khác có nhiệt độ cao và khi vực bếp nấu nướng.

bán máy phát điện cũ

Khi khởi động máy phát điện

Với máy phát bằng quay tay hướng dẫn sử dụng máy phát điện sẽ được thực hiện theo quy trình các bước sau đây:

  • Bước 1: Sử dụng tay quay khởi động để đặt vào trục khởi động.
  • Bước 2: Ta xoay tay giảm áp phía trên và sau đó quay tay để khởi động máy.
  • Bước 3: Khi máy đã bắt đầu quay, sẽ quay tay mạnh hơn và máy sẽ khởi động.
  • Bước 4: Lúc máy đã khởi động thì nên để tay quay tự tách ra khỏi động cơ.

Xem thêm: Tiêu chí chọn các loại máy phát điện công nghiệp chất lượng

Còn đối với hướng dẫn sử dụng máy phát điện chạy xăng với các loại máy có dây kéo khởi động:

  • Bước 1: Đầu tiên ta sẽ kéo dây từ từ với tốc độ tăng dần lúc này động cơ sẽ khởi động. Chú ý không được dùng lực quá mạnh tác động và dây kéo.
  • Bước 2: Khi máy đã bắt đầu hoạt động nên cho máy chạy không tảu 3 – 5 phút để các bộ phận được bôi trơn đầy đủ. Lúc này nếy nghe có tiếng nổ lạ hoặc có dấu hiệu bốc khói lọc gió hay yếu đi thì phải tắt nguồn điện và điều chỉnh lại le gió.

định mức nhiên liệu máy phát điện 400kva

Sau khi máy phát điện xăng hoạt động

Từ từ giảm tải phát điện, tắt cầu dao và rút dây cắm đưa tốc độ về vị trí ban đầu, khòa van nhiên liệu để máy nguội dần. Nếu muốn máy hoạt động tốt cho những lần tiếp theo cần vệ sinh máy sạch sẽ. Kiểm tra bộ phận của máy như bình nhiên liệu, bình đựng nước làm mát, xem lại các ốc vít, để khi vận hành máy được an toàn hơn.

Xem thêm: Thông tin về định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện

Hướng dẫn sử dụng máy phát điện chạy dầu

Trước khi vận hành máy phát điện

Trong hướng dẫn sử dụng máy phát điện, không nên sử dụng máy tại các khu vực ẩm ướt, nhiệt độ phòng nóng, quá kín như phòng không có thông gió hoặc tầng hầm. Tránh vận hành máy gần các thiết bị dễ bị cháy nổ.

Xem thêm: Đặt máy phát điện ngoài trời nên chú ý

Kiểm tra thêm nhiên liệu dầu nhớt và nước làm mát, giúp máy vận hành tốt nhất không bị gián đoạn. Xem lại các bộ phận máy phát điện như công tắc, dây điện, các bộ phận của máy có bị hư hỏng hay không. Chú ý không vận hành máy khi tay ướt.

cho thuê máy phát điện cummins

Khi khởi động máy phát điện

Sau khi chúng ta đã kiểm tra kỹ các vấn đề đảm bảo cho máy sẵn sàng khởi động thì hướng dẫn sử dụng máy phát điện 3 pha chạy dầu sẽ gồm 3 bước sau đây:

Bước 1: Khởi động bằng tay quay, gắn tay quay vào trục quay để khởi động, sẽ quay mạnh dần để máy nổ và sau đó để tay quay tự động tách ra khỏi trục quay.

Bước 2: Khi động cơ hoạt động nên cho máy chạy không tải 3 – 5 phút để dầu bôi trơn đều cho các bộ phận. Quan sát các dấu hiệu máy bắt đầu hoạt động nếu có bất thường phải dừng máy ngay.

Xem thêm: Máy phát điện 100kva Hyundai

Bước 3: Khi đã cho máy hoạt động không tải đủ thời gian và chạy ổn định thì chúng ta tiến hành kéo tải để bắt đầu sử dụng máy phát điện.

cho thuê máy phát điện cummins

Xem thêm: Cách chọn công suất máy phát điện công nghiệp phù hợp

Sau khi máy phát điện dầu hoạt động

Sau khi đã nắm được các hướng dẫn sử dụng máy phát điện thì cần lưu ý các vấn đề sau để giúp máy hoạt động tốt hơn trong lần kế tiếp.

Khi muốn dừng máy đầu tiên cần làm là rút tải khỏi ổ điện, sau đó điều chỉnh cần tốc độ về vị trí dừng. Cuối cùng chúng ta nên khóa van nhiên liệu để bảo quản cho lần sử dụng tiếp theo.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH TM DV ĐẦU TƯ KỸ THUẬT MINH TOÀN