Hướng dẫn quy trình vận hành máy phát điện đúng cách

quy trình vận hành máy phát điện

Trong những ngày hè nóng nực như thế này, nhu cầu sử dụng điện tăng cao dẫn đến quá tải. Và để quá trình sản xuất, sinh hoạt được diễn ra liên tục thì máy phát điện trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp và gia đình. Chính vì vậy, bài viết sẽ chia sẻ cho bạn quy trình vận hành máy phát điện đúng cách. Điều này không chỉ giúp gia tăng tuổi thọ của máy mà còn tạo ra sự ổn định trong quá trình sử dụng.

Tìm hiểu thông tin về máy phát điện 

Máy phát điện hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau. Tùy vào từng tiêu chí căn cứ phân loại mà máy được gọi tên khác nhau. Chẳng hạn như căn cứ vào nhiên liệu sử dụng thì phân thành máy phát điện dầu/ xăng. Ngược lại nếu phân thành mục đích sử dụng thì có máy phát điện gia đình và công nghiệp.

Cấu tạo chung của máy phát điện nói chung khá là phức tạp. Máy được lắp đặt từ nhiều bộ phận khác nhau. Tuy nhiên, 2 bộ phận chính quan trọng nhất của máy chính là bộ phận cảm và bộ phận ứng. Hai bộ phận này còn được gọi là Roto và Stato.

Máy phát điện ra đời là một bước ngoặt lớn, giúp giải quyết vấn đề nan giải liên quan đến vận hành máy móc, thiết bị. Ngoài ra, thông qua nguyên lý làm việc máy phát điện còn có chức năng chỉnh lưu. Nhất là chức năng điều chỉnh điện áp đồng bộ phù hợp.

Không những vậy còn tích hợp tính năng đấu vận hành song song. Vì thế dựa vào nguyên lý hòa đồng bộ máy phát điện đã tạo ra mạng lưới điện công suất lớn. Từ đó ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp đòi hỏi công suất điện hoạt động lớn.

Quy trình vận hành máy phát điện cơ bản

Kiểm tra trước khi chạy máy

Kiểm tra tổng quát: Xem xung quanh máy có gì bất thường không, có vật lạ nào nằm trên hoặc gần máy không. Xem động cơ có rò rỉ không, xem dây điện có đứt hoặc chạm chập,…

Kiểm tra mực nước làm mát: Mở nắp két nước ra, nhúng ngón trỏ xuống nếu chạm mực nước thì đủ nước nếu không phải châm thêm và kiểm tra rò rỉ.

Kiểm tra mực nhớt động cơ: Tại vị trí cây thăm nhớt, rút ra và lau sạch bằng khăn sạch, sau đó nhúng vào, rút ra kiểm tra mực nhớt phải ở mức cao (chữ H), nếu không phải châm thêm nhớt và kiểm tra rò rỉ.

Kiểm tra dây đai: Kiểm tra độ căn bằng cách đè tay vào dây đai quạt và dây đai dynamo, nếu bị chùn lại thì phải điều chỉnh ngay và kiểm tra bạc đạn, độ rơ bạc đạn.

Kiểm tra phần khởi động: Kiểm tra mực dung dịch trong bình ắc quy có ở mức cao không, nếu không phải châm thêm, trong trường hợp cần thiết thì test tình trạng bình ắc quy bằng thiết bị chuyên dụng. Kiểm tra dây nối được siết chặt chưa, nếu không phải siết chặt lại.

Kiểm tra hệ thống phụ tải: Phải ngắt phụ tải trước khi máy chạy để tránh hư hại thiết bị khi mà tần số và điện áp chưa ổn định.

Vận hành thực hiện theo đúng quy trình

Chạy máy: 

  • Bật chìa khóa hoặc nút nhấn qua vị trí Run/Start.
  • Cho phép máy chạy không tải 5 – 30 giây để bôi trơn và ổn định tần số, điện áp.
  • Trước khi đóng tải kiểm tra điện áp, tần số, áp lực nhớt (lúc mới khởi động áp lực nhớt khoảng 4 – 6 bar là bình thường, sau khi chạy tải thì khoản 2 – 4 bar).
  • Đóng tải, ghi nhận thông số vào cuốn sổ theo dõi mỗi giờ chạy máy.
  • Trong trường hợp máy chạy tự động thì nên kiểm tra và quan sát tổng quát khi máy đang chạy.

Tắt máy:   

  • Cắt phụ tải khỏi máy.
  • Cho máy chạy không tải trong vòng 3 – 5 phút để giải nhiệt (cooldown) tránh hư hại cho những chi tiết cơ khí khi giãn nở đột ngột.
  • Chuyển chìa khóa hoặc nút nhấn qua vị trí Off/Stop.
  • Trường hợp máy chạy tự động thì sẽ tự tắt.

Trường hợp máy không vận hành thường xuyên

Trong quy trình vận hành máy phát điện, nếu máy không thường xuyên vận hành thì mỗi tuần nên vận hành định kỳ không tải hoặc có tải 30 phút để kiểm tra tình trạng máy, bôi trơn máy, tránh nước và nhớt đóng cặn, duy trì tuổi thọ và tình trạng máy.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH TM DV ĐẦU TƯ KỸ THUẬT MINH TOÀN