Quy định sử dụng máy phát điện trước khi vận hành

quy định sử dụng máy phát điện

Người vận hành phải được trang bị đầy đủ các kiến thức về hệ thống máy, quy định sử dụng máy phát điện được giao nhiệm vụ vận hành, nếu có tủ ATS thì phải được bổ sung thêm kiến thức đó. Được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động, các hiện thức về an toàn điện trong môi trường máy phát và phải nắm rõ quy định sử dụng máy phát điện và có kinh nghiệm xử lý các tình huống xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Kiểm tra môi trường xung quanh

Trong quy định sử dụng máy phát điện luôn có những yếu tố giúp người sử dụng đảm bảo an toàn và khả năng vận hành của máy. Trong đó, yếu tố đầu tiên chính là kiểm tra môi trường xung quanh:

Khu vực đặt máy phát điện nên trang bị các bình chữa cháy theo đúng tiêu chuẩn. Trước khi vận hành máy nên kiểm tra xung quanh xem có gì bất thường hay không. Thường xuyên kiểm tra bình chữa cháy xem còn hoạt động hay không.

Người quản lý, bảo dưỡng và vận hành MPĐ phải thấu hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động và thực hiện đúng các quy định sử dụng máy phát điện và hướng dẫn riêng của nhà sản xuất đối với từng loại MPĐ quản lý hoặc tuân thủ các quy định quản lý, bảo dưỡng, sử dụng và vận hành của quy định này.

Không được thay dầu, đổ nhiên liệu, lau chùi khi máy đang vận hành. Khi tiếp thêm nhiên liệu hoặc nước làm mát phải cho máy dừng từ 10 đến 15 phút, bổ sung nhiên liệu nước xong phải vặn chặt nắp đậy bình nhiên liệu, két nước làm mát trên máy.

Khi cần thao tác hoặc chạm vào bất cứ bộ phận nào trên máy phải đảm bảo chắc chắn tay khô ráo và người được cách điện với đất an toàn.

Thường xuyên kiểm tra phụ tải sử dụng, để đảm bảo chắc chắn rằng tổng công suất của phụ tải nằm trong giới hạn công suất làm việc liên tục của máy (theo yêu cầu của nhà sản xuất).

Không cấp điện cho phụ tải bằng cách cắm hoặc đấu trực tiếp vào các ổ cắm điện, bảng điện của công trình kiến trúc (tòa nhà) hoặc đầu vào của thiết bị tiêu thụ điện phức tạp mà không qua một thiết bị bảo vệ quá dòng và thiết bị đóng, ngắt 2 chiều.

Trang bị đồ bảo hộ và vận hành máy đúng quy định sử dụng máy phát điện

Nhân viên vận hành máy nên được trang bị đồ bảo hộ lao động theo đúng quy định sử dụng máy phát điện như sau:

  • Tai nghe chống ồn: khi máy phát hoạt động, phát ra tiếng ồn, nếu trong môi trường hoạt động cùng lúc nhiều máy phát thì người vận hành nên đeo tai nghe chống ồn vào để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
  • Giày bảo hộ cách nhiệt: giầy bảo hộ ngoài việc bảo hộ cho người vận hành dẫm đạp phải các vật nhọn, trơn trượt, thì giày dành cho ngành điện phải đạt được yêu cầu cách điện, để đảm bảo an toàn cho người vận hành.
  • Kính bảo hộ: bảo vệ đôi mắt, tránh các vật thể bay vào mắt người vận hành.

Kiểm tra trước khi vận hành máy : kiểm tra dầu bôi trơn (bằng que thăm dầu, dầu phải luôn ở mức cho phép) xem có đủ không, nếu thiếu phải bổ xung, tránh tình trạng thiếu dầu bôi trơn dẫn đến các hư hỏng đáng tiếc.

Kiểm tra nước làm mát, nước phải luôn đầy, nếu thiếu phải bổ sung, tránh tình trạng thiếu nước dẫn đến nóng máy, bó piston, thổi zoăng quylat. Kiểm tra dây curoa xem có trùng không, nếu trùng phải tăng, nếu bị hư hỏng thì phải thay mới. Kiểm tra các cọc ắc quy xem có chặt không, nếu lỏng phải siết chặt.

Vận hành và tắt máy phát điện: Việc vận hành máy phát điện phụ thuộc vào bộ điều khiển sử dụng trên máy phát điện. Khi muốn tắt máy phát, ngắt nguồn điện từ máy phát khỏi tải. Nhấn nút có biểu tượng để tắt máy, máy sẽ tự động tắt sau khi nhấn nút tắt vài phút, chỉ nhấn 1 lần và không nhấn giữ.

Người vận hành phải nắm được các quy định sử dụng máy phát điện nói trên để tránh tình trạng máy hoạt động quá tải khi chưa đủ thời gian để nhớt bôi trơn các chi tiết máy. Nếu có bất kỳ thông số nào không đúng yêu cầu thì nên tắt máy, sau đó để máy nguội và kiểm tra lại. Việc tuân thủ vận hành máy phát điện đúng cách giúp máy hoạt động hiệu quả và lâu dài.Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH TM DV ĐẦU TƯ KỸ THUẬT MINH TOÀN