Tìm hiểu máy phát điện xoay chiều 3 pha và cách chọn máy

máy phát điện xoay chiều 3 pha

Để hạn chế các sự cố mất điện đột xuất hay quá tải điện áp thì các thiết bị máy phát điện xoay chiều đang là dòng thiết bị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Máy phát điện xoay chiều được chia thành 2 loại máy phát điện 1 pha và máy phát điện 3 pha. Vậy máy phát điện xoay chiều 3 pha là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào.

Lý thuyết về máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là máy có thể biến đổi cơ năng thành điện năng dưới dạng điện xoay chiều, từ đó nó sẽ có bộ phận dùng để chỉnh lưu thành điện một chiều và sử dụng. Điện được tạo ra từ nguyên lý cảm ứng điện từ với 2 bộ phận chính là stato (đứng yên) và roto (chuyển động). Tùy vào từng loại mà stato có thể là nam châm hay dây dẫn và ngược lại với roto. 

Về mặt lý thuyết, cấu tạo của máy phát điện xoay chiều 3 pha cũng tương tự như 1 pha, cũng gồm hai bộ phận chính là phần cảm và phần ứng. Roto của máy là một cục nam châm điện, nó được quay xung quanh trục cố định để có thể tạo ra từ trường biến thiên. Chỉ khác là phần stato có hẳn 3 cuộn dây giống nhau được đặt chênh lệch nhau 120 độ trên khung hình tròn.

Nam châm sẽ được đặt phía trong hình tròn, ở giữa tâm 3 cuộn dây. Khi nó quay sẽ sinh ra điện áp giữa hai đầu cuộn dây và điện áp này lại sinh ra dòng điện xoay chiều. Chính vì có 3 cuộn dây nên đã sinh ra 3 dòng điện xoay chiều, hoạt động hiệu quả hơn nên được gọi là dòng điện xoay chiều 3 pha.

Mua máy phát điện xoay chiều 3 pha chất lượng tại TP.HCM

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là loại máy phát điện có thể hoạt động tự động với đầu vào và đầu ra ổn định trong quá trình mà không đòi hỏi người vận hành phải thao tác. Với việc áp dụng tự động hóa, máy phát điện này giúp ổn định hệ thống truyền tải điện năng và tránh được các lỗi do tương tác với người vận hành. 

Trong thực tế, không phải lúc nào máy phát điện tự động cũng là lựa chọn tốt nhất. Một số quá trình, kỹ năng phức tạp hoặc với yêu cầu đặc biệt cần tới sự tham gia của người lao động. Trong quá trình tương tác với máy, kỹ sư kinh nghiệm có thể phát hiện và xử lý ngay lập tức các sự cố hoặc dấu hiệu không cần chờ đợi thông tin xử lý như đối với trường hợp máy phát điện xoay chiều 3 pha.

Việc lựa chọn máy móc thiết bị phát điện đòi hỏi việc xem xét nhiều khía cạnh khác nhau. Đôi khi việc này rất phức tạp và gây bối rối cho các nhà sản xuất. Bên cạnh việc lắp đặt mới máy phát điện xoay chiều 3 pha, nhu cầu về nâng cấp, cải tiến hệ thống điện cũng rất cao.

Sản phẩm này ngày càng trở nên phổ biến và phát triển. Trong tương lai gần nó sẽ là phương tiện chính của khách hàng doanh nghiệp và cả khách hàng cá nhân. Máy phát điện xoay chiều 3 pha mang đến sự chất lượng vượt trội trong khâu sản xuất. 

Trong hoạt động sản xuất và có thể sử dụng được nhiều loại hệ thống điện năng khác nhau, đa dạng các đường dây nối với các máy móc, dễ dàng hiệu chỉnh máy, không cần phải công nhân có tay nghề cao.

Lựa chọn máy phát điện xoay chiều 3 pha làm sao cho phù hợp?

Khách hàng lựa chọn máy phát điện xoay chiều 3 pha nên xem xét dựa trên các tiêu chí chính như:

Công suất: trên thị trường có rất nhiều máy phát điện xoay chiều 3 pha đầy đủ các dải công suất từ 8KW đến 2000KW, tùy vào nhu cầu sử dụng, khách hàng có thể lựa chọn các sản phẩm có mức công suất phù hợp với nhu cầu của mình.

Dựa theo giá cả: sau khi đã lựa chọn công suất phù hợp, giá cả của máy là mối quan tâm hàng đầu tiếp theo dành cho khách hàng. Với biểu thuế dành cho các sản phẩm động cơ lớn, mức công suất cao, các hệ thống máy phát điện xoay chiều 3 pha thường có chi phí cao hơn rất nhiều so với các hệ thống máy phát điện thông thường. Lúc này, yếu tố giá cả cần phải được tính toán kỹ lưỡng.

Dựa theo thương hiệu: hiện nay, các hệ thống máy phát điện được biết đến nhiều bởi các thương hiệu lớn và lâu đời trong ngành sản xuất máy phát điện. Các tên tuổi lớn được biết đến như Denyo, Kohler, Cummins hay Mitsubishi. Với các tên tuổi lớn hiện nay, khách hàng khi mua máy phát điện sẽ nhận được sự chăm sóc hàng đầu và sự yên tâm tin tưởng bởi những sản phẩm chất lượng, bền bỉ đã tạo nên thương hiệu.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH TM DV ĐẦU TƯ KỸ THUẬT MINH TOÀN